Cardano là gì? Có nên đầu tư vào ADA coin?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Là một trong những dự án đang nổi lên dưới dự phát triển như vũ bão của hệ sinh thái tiền ảo, Cardano và đồng tiền riêng của dự án này, ADA, gần đây đã hu hút được rất nhiều sự chú ý và công nhận của giới chuyên môn về tính ứng dụng của nó. Dự án Cardano miêu tả mô hình của mình như một thế hệ thứ ba của công nghệ blockchain được thiết kế nhằm hỗ trợ việc thực thi các hợp đồng thông minh trong chuỗi cung ứng truy xuất nguồn gốc và quản trị. Trong bài viết này, BestSpy sẽ giúp bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin cơ bản Cardano là gì, đồng tiền điện tử ADA hiện tại có tiềm năng như thế nào, mua bán đồng coin này ra sao.

>>>>> Đầu tư Cardano ADA <<<<<

Giới thiệu chung về Cardano (ADA)

Dự án Cardano bắt nguồn từ đâu?

Xuất hiện vào năm 2015, dự án blockchain Cardano được ra đời với mục tiêu xây dựng một hệ thống dựa trên các nghiên cứu khoa học chắc chắn cùng với những hiểu biết tốt nhất về thị trường tiền kỹ thuật số. Người thúc đẩy quá trình này không ai khác là Charles Hoskinson, một trong những co-founder của Ethereum, người tuyệt đối tin tưởng vào sức ảnh hưởng mạnh mẽ của tiền ảo lên hệ thống tài chính hiện tại.

Vào năm 2017, dự án tiến hành ICO và đã kêu gọi được hơn 60 triệu USD. Cardano ADA thi thoảng còn được gọi với cái tên Ethereum Nhật Bản vì phần lớn các nhà đầu tư của Cardano đến từ Nhật, công ty hỗ trợ quá trình triển khai Cardano ,EMURGO, cũng có trụ sở tại đây.

Nền tảng công nghệ của Cardano ADA là gì?

Cardano là nền tảng blockchain dựa trên cơ chế đồng thuận, proof-of-stake. Bạn có thể hiểu nôm na: việc đồng thuận liệu các khối block mới có giá trị hay không đạt được bởi việc người sử dụng cọc các đồng coin vào hệ thống, khá tương đồng với việc chơi hụi.

Hệ thống Cardano sử dụng mô hình đồng thuận được phát triển riêng có tên Ouroboros và nói rằng đây là mô hình cơ chế đồng thuận đầu tiên được chứng minh là an toàn trên thị trường. Dù tính thực tiễn của tuyên bố này vẫn còn vấp phải nhiều chỉ trích bởi các nhà phát triển khác nhưng nó không làm Cardano từ bỏ mong muốn phát triển dự án blockchain của mình theo hướng bền vững, lâu dài và phi tập trung bởi họ đã chuẩn bị một hệ thống ngân sách giúp dự án phát triển ổn định và khả thi để duy trì.

>>>>> Đầu tư Cardano ADA <<<<<

Đội ngũ phát triển

Việc phát triển Cardano được thực thi chủ yếu bởi 3 tổ chức khác nhau:

  • Cardano Foundation (trụ sở tại Thuỵ Sỹ): được giao nhiệm vụ giám sát sự phát triển và xây dựng cộng đồng Cardano
  • Input Output Hong Kong (IOHK) : xây dựng các công cụ cho các ứng dụng của blockchain và phát triển nó
  •  EMURGO: công ty vì lợi nhuận này sẽ thúc đẩy các ứng dụng thương mại của Cardano

ADA coin

Quá trình phát triển của dự án Cardano là gì?

Một dự án blockchain có thể được coi là hứa hẹn hay không thì chúng ta cần nhìn vào tính ứng dụng và khả năng mở rộng của nó. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin đó.

>>>>> Đầu tư Cardano ADA <<<<<

Mô hình hoạt động của Cardano là gì?

Cardano được giới thiệu tới công chúng như một nền tảng mã nguồn mở phi tập trung dành cho hợp đồng thông minh với mục đích đánh bại các đối thủ cạnh tranh khác bằng cách cung cấp nhiều tính năng cao cấp và lựa chọn thiết kế hơn. Sử dụng mô hình thuật toán phân tầng lớp gồm:

  • Tầng thanh toán (Cardano settlement layer – CSL): giải quyết toàn bộ các giao dịch với tiền điện tử Cardano ADA coin
  • Tầng điện toán: là tầng host cho smart contracts

Đội ngũ phát triển sử dụng mô hình thiết kế này để đảm bảo tính an ninh, khả năng mở rộng và cạnh tranh của Cardano ADA trong lĩnh vực tài chính và quản trị.

Các giai đoạn phát triển dự án được đề ra

Dự án được giới thiệu và đưa ra thị trường qua 5 giai đoạn chính lần lượt là: Byron, Shelley, Goguen, Basho và Voltaire. Ở mỗi giai đoạn, một loạt các tính năng mới cụ thể sẽ được thêm vào để hoàn thiện hệ thống. VD: giai đoạn Shelley sẽ giới thiệu cơ chế khích lệ cho việc đặt hụi và cách thức uỷ nhiệm, thưởng đồng ADA cho các cá nhân, tổ chức đã đặt cọc đầu tư.

>>>>> Đầu tư Cardano ADA <<<<<

Ứng dụng hiện tại của Cardano ADA là gì?

Vì dự án Cardano blockchain vẫn còn đang trong quá trình phát triển những bước đầy nên việc sử dụng thực tiễn vẫn còn khá hạn chế. Những sản phẩm được phát triển trên blockchain đầu tiên của IOHK thường tập trung chủ yếu vào việc truy xuất nguồn gốc và nhận dạng số.

  • Bạn có thể sử dụng công nghệ này để chứng minh nguồn gốc xuất xứ của một mặt hàng hoặc nguyên liệu trong lĩnh vực dược phẩm, nông nghiệp, hàng xa xỉ hoặc ngành bán lẻ nói chung. IOHK cung cấp một số sản phẩm Cardano hỗ trợ các doanh nghiệp có thể ứng dụng để truy xuất trong chuỗi cung ứng của họ. Hãng quần áo New Balance là một trong số những khách hàng đó.
  • Đồng thời, IOHK cũng khởi động hệ thống nhận dạng số Atala PRISM giúp các công dân ở những nước đang phát triển ở châu Phi hoặc châu Á không có điều kiện tiếp xúc với các dịch vụ ngân hàng truyền thống được hưởng lợi ích nhận dạng số. Cụ thể, năm 2019, Cardano đã tuyên bố mạng lưới hợp tác của mình đã mở rộng tới 54 quốc gia châu Phi. Rất nhiều công cụ quản trị nhằm hỗ trợ việc phát triển bề vững sẽ được ra đời bằng việc chạy các ứng dụng cụ thể.

>>>>> Mua Cardano ADA <<<<<

Có nên đầu tư vào đồng Cardano?

Tốc độ phát triển nền tảng Cardano

Quá trình hoạt động của Cardano hiện đã đạt một số cột mốc quan trọng như sau:

  • Việc chuyển giao của giai đoạn Shelley đã hoàn thành vào 30/07/ 2020. Điểm quan trọng nhất của giai đoạn này là phi tập trung hoá hệ thống và thực thi proof-of-stake. Điều đó có nghĩa là sẽ có nhiều điểm mấu chốt hơn được điều hành bởi cộng đồng Cardano. Đối với những người nắm giữ ADA coin, mối quan tâm hàng đầu sẽ là hệ thống nhận thưởng cho việc đặt hụi và quyết định lựa chọn các đại diện cho đồng tiền điện tử này.
  • Vào cuối năm 2020 vừa qua, toàn bộ giai đoạn Goguen đã được lên kế hoạch. Tính năng của các hợp đồng thông minh sẽ được hợp nhất lại và khả năng xây dựng các ứng dụng phi tập trung trên nền tảng của Cardano cũng sẽ được thêm vào. Đây là bước tiến cực kỳ quan trọng cho việc mở rộng tính ứng dụng, sử dụng và phát triển của mạng lưới Cardano.
  • ở góc độ về kỹ thuật, IOHK đang bắt tau với trường đại học Wyoming University để có thể phát triển một loại vi chíp xác thực tiền mã hoá. Những người đã quen với việc sử dụng thẻ ngân hàng, giao dịch bằng tiền có thể dùng thẻ này mà không cần tới Internet (ít nhất là đối với một số việc sử dụng nhất định). Hiện tại, tính ứng dụng của công nghệ này được đánh giá rất tiềm nằn, đặc biệt đối với các thanh toán ngang hàng P2P cũng trong các doanh nghiệp, cụ thể là trong quá trình xác thực.

>>>>> Đầu tư Cardano ADA <<<<<

Vốn hoá thị trường hiện tại của Cardano là bao nhiêu?

Kể từ khi dự án Cardano blockchain đầu tiên xuất hiện và đồng tiền điện tử ADA có mặt trên sàn giao dịch vào năm 2018, bạn có thể nhận thấy đồng tiền ảo này cũng trải qua những giao đoạn biến động cực lớn. Sau đó, giá của đồng coin Cardano cũng trở nên ổn định hơn so với đồng USD trong vòng hai năm vừa qua.

Tính tới thời điểm hiện tại, do lòng tin của các trader và sự phát triển của toàn bộ mạng lưới, vốn hoá thị trường của Cardano đã đạt tới con số $37,654,830,790 với giá mỗi đồng coin du di từ $1 cho tới $1.5. Đây là một con số khá khiêm tốn nếu bạn tính tới lượng cung khoảng 31,948,309,441 ADA trên toàn thị trường. Được phát triển để phục vụ ngành sản xuất, bán lẻ và nhắm vào các tập đoàn lớn, nếu các nhà phát triển của Cardano ADA tập trung sáng tạo các công cụ thực tế nhiều hơn thì khả năng thị trường chấp nhận sử dụng mạng lưới của Cardano sẽ không hề nhỏ. Khi nhu cầu tăng cao, vốn hoá thị trường cũng sẽ song hành.

>>>>> Đầu tư Cardano ADA <<<<<

Có thể mua ADA coin ở đâu?

Nếu bạn muốn đầu tư vào tiền mã hoá ADA thì bạn hoàn toàn có thể. Vậy mua ADA ở đâu? Có rất nhiều sàn giao dịch tổ chức các hoạt động mua bán tiền mã hoá ADA. Bạn nên lựa chọn các sàn giao dịch nổi tiếng, đã hoạt động lâu dài vì đây sẽ là những nơi uy tín, tránh vấp phải các giao dịch lừa đảo. Có một số ít sàn thậm chí còn cho phép giao dịch Cardano thông qua các loại tiền pháp định như USD, EUR,… nhưng con số đó rất ít. Phần lớn các sàn giao dịch còn lại cho phép giao dịch bằng Bitcoin hoặc Ethereum.

Hãy sử dụng ví lưu trữ hiện tại của bạn để tiến hành đặt cọc và sẵn sàng cho lệnh mua Cardano trên sàn giao dịch của mình. Còn nếu bạn chưa có, thì bạn cần đăng ký tại một sàn giao dịch trước và tạo ví lưu trữ của mình ở ngay tại đó. Mua ADA coin ở đâu cũng sẽ là nơi tiện cho ho bạn khi muốn bán ra chốt lời một cách nhanh nhất. Đây là một trong những chiến lược mà các trader hay tận dụng.

>>>>> Mua Cardano ADA <<<<<

Kết luận:

Bài viết Cardano là gì đã cố gắng cung cấp các thông tin cơ bản, khách quan nhất về đồng tiền ảo ADA cũng như mạng lưới Cardano. Là một nền tảng cho phép chạy các ứng dụng thực tế về truy xuất nguồn gốc, hỗ trợ thực tiễn cho việc cải tiến hệ thống tài chính trong tương lai, việc có nên đầu tư vào Cardano hay không là một việc bạn có thể xem xét một cách nghiêm túc.

Tuy nhiên, mỗi người đều có cách tiếp cận thông tin về đồng tiền này một cách khác nhau. Mua bán ADA coin là quyết định đầu tư mang tính cá nhân. Giao dịch bất cứ một loại tiền mã hoá nào cũng chứa đựng những cơ hội và rủi ro nhất định. Nên đầu tư Cardano bao nhiêu, bao lâu hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Chúc các bạn may mắn!

>>>>> Mua Cardano ADA <<<<<

Có thể bạn quan tâm: