Ethereum (ETH) là gì? Mua bán ETH và kiến thức bạn cần biết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bạn đã nghe, thậm chí còn sở hữu tiền ảo Ethereum/ETH nhưng bạn có hiểu rõ ETH là gì và những giá trị mà nó mang lại? Nếu bạn là một nhà đầu tư ngắn hạn, muốn “lướt sóng” nhanh thì không có gì cần bàn nhiều về Ethereum. Nhưng nếu bạn là nhà đầu tư dài hạn và có lòng tin vào tương lai của tiền ảo thì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn chính xác và toàn diện hơn về Ethereum để hình thành các quyết định đầu tư có cân nhắc hơn.

>>>>> Đầu tư Ethereum ETH <<<<<

ETH là gì?

Ethereum (ETH) là một nền tảng mở cho phép các nhà phát triển xây dựng và triển khai các ứng dụng phi tập trung như hợp đồng thông minh hay các ứng dụng tài chính và pháp lý phức tạp khác. Ethereum được ví như Bitcoin 2.0, nơi các nhà phát triển có thể sử dụng blockchain cơ bản để tạo ra thị trường, sổ cái chia sẻ, các tổ chức kỹ thuật và các khả năng vô tận khác cần các hợp đồng và dữ liệu bất biến mà không cần đến người trung gian.
Đồng tiền Ethereum ra mắt vào năm 2015 bởi Vitalik Buterin, người đã nhìn thấy tiềm năng của công nghệ blockchain. Hiện nay, Ethereum đang là loại tiền điện tử có vốn hóa thị trường cao thứ hai và được kỳ vọng sẽ vượt qua Bitcoin như một khoản đầu tư có giá trị và là loại tiền điện tử phổ biến nhất trên thế giới trong thời gian tới.

>>>>> Đầu tư Ethereum ETH <<<<<

Lịch sử tiền ảo Ethereum

Ethereum được nhắc đến lần đầu tiên trong whitepaper của Vitalik Buterin vào cuối năm 2013 và đây được xem là thời điểm khởi đầu của kỷ nguyên Ethereum.
Ethereum được phác thảo như một hệ thống máy tính phân tán để thực hiện và lưu trữ các chương trình máy tính với mục tiêu tạo ra nền tảng điện toán phân tán, tận dụng tối đa tiềm năng của công nghệ blockchain. Giai đoạn phát triển Ethereum khởi nguồn vào đầu năm 2014 bởi Vitalik và một nhóm nhỏ cộng sự bao gồm Anthony Di Iorio, Charles Hoskinson và Mihai Alisie. Dự án ban đầu thông qua công ty Thụy Sỹ Ethereum Switzerland GmbH và sau đó là quỹ phi lợi nhuận Ethereum của Thụy Sỹ.
Vào tháng 7 năm 2014, Ethereum trải qua một đợt crowdsale và huy động được hơn 14 triệu đô la chỉ trong tháng 7 và tháng 8. Tháng 9 năm 2014, đồng tiền Ethereum đã được phân phối cho các nhà đầu tư và nhóm phát triển, một phần được dành cho quỹ Ethereum. Tháng 7 năm 2015, bản phát hành thử nghiệm đầu tiên của Ethereum được phát hành. Bản nâng cấp lớn đầu tiên của nền tảng Ethereum diễn ra vào tháng 3 năm 2016. Bản nâng cấp này tập trung vào giá gas, tính bảo mật và thời gian xử lý giao dịch.

>>>>> Đầu tư Ethereum ETH <<<<<

So sánh Ethereum và Bitcoin?

Ethereum và Bitcoin
Ethereum và Bitcoin có rất nhiều điểm chung. Cả hai đều là sổ cái phân tán công khai hiện đang sử dụng quy trình khai thác chuyên sâu để thêm các khối mới vào sổ cái. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa Ethereum với Bitcoin đó là  Bitcoin được tạo ra để lưu trữ giao dịch giữa nhiều đối tác khác nhau trong sổ cái và phục vụ như một loại tiền tệ, còn Ethereum lại được tạo ra với mục đích để sử dụng cho các hợp đồng thông minh.
Một hợp đồng thông minh có thể được mô tả như một hợp đồng với một tập hợp các điều kiện xác định có thể thực thi mà không cần đến bên thứ ba. Một ví dụ căn bản, dễ hiểu về cách thức hoạt động của hợp đồng thông minh đó là máy bán hàng tự động. Khi bạn cho tiền vào máy bán hàng tự động thì máy sẽ tự động trả lại cho bạn một loại nước ngọt hoặc mặt hàng bất kỳ mà bạn chọn. Hợp đồng thông minh có cách thức vận hành tương tự nhưng được sử dụng cho nhiều ứng dụng hơn.
Theo một nghĩa nào đó, bản thân Bitcoin và Ethereum đã là các hợp đồng thông minh vì blockchain cho phép chuyển tiền với điều kiện tất cả các node của mạng lưới đều đồng ý thực hiện giao dịch.

>>>>> Đầu tư Ethereum ETH <<<<<

Tại sao nên sử dụng Ethereum?

Lý do Ethereum thu hút sự quan tâm của mọi người bởi vì hiện tại các giao dịch trực tuyến chưa đảm bảo được các yêu cầu của người tiêu dùng. Hãy lấy tài khoản ngân hàng trực tuyến của bạn làm một ví dụ. Công cụ này cho phép bạn chuyển tiền, tiết kiệm tiền và theo dõi các giao dịch với chỉ vài thao tác đơn giản trên bàn phím. Nó rất tiện lợi nhưng có vấn đề phát sinh là mật khẩu và các thông tin khác được sử dụng để xác thực quyền truy cập của bạn sẽ được lưu trữ trên máy chủ do ngân hàng vận hành hoặc bên trung gian thứ ba được ngân hàng ủy quyền. Trong trường hợp máy chủ bị tấn công, tin tặc có thể truy cập và xâm phạm mật khẩu và các thông tin tài chính cá nhân của bạn.

>>>> Đầu tư Ethereum ETH <<<<<

Với Ethereum, cách thức hoạt động cũng tương tự với việc sử dụng hàng ngàn máy tính hoạt động trên mạng lưới cho phép thông tin được sử dụng và lưu giữ ngoại trừ việc nó không hề dễ dàng bị hack thông tin. Về mặt kỹ thuật, dữ liệu bạn tải lên mạng được cung cấp bởi một mạng lưới các máy tính chứ không phải chỉ là một máy chủ, vì thế thông tin được được lan truyền và không thể bị tấn công hay đánh cắp toàn bộ. Hệ thống Ethereum cố gắng thay thế cách làm truyền thống của mội trường trực tuyến. Nó vẫn hoạt động theo phương thức chúng ta đang làm ở thời điểm hiện tại nhưng theo cách phi tập trung và an toàn hơn.

Cách chơi Ethereum

Đầu tư ethereum đang là một lựa chọn đầu tư của nhiều người hiện nay. Để đầu tư Ethereum, bạn có thể tham khảo các cách sau:

Đào Ethereum

Để đào ETH, bạn sẽ cần mua máy đào hoặc tham gia đầu tư cùng bạn bè hoặc người thân là thợ đào. Cách đây khoảng 3 đến 5 năm, việc đào Ethereum khá thuận lợi và mang đến nhiều lợi nhuận cho thợ đào. Tuy nhiên do chi phí đầu tư máy đào và tiền điện ngày càng tăng, việc đào ETH không còn mang lại nhiều hiệu quả, thậm chí là thua lỗ nên rất nhiều nhóm đào đã từ bỏ hình thức này.

Mua bán giao dịch Ethereum

Hình thức đầu tư Ethereum này được hiểu là bạn sẽ mua Ethereum ở mức giá thấp và bán lại ở mức giá cao để ăn chênh lệch. Việc đầu tư này có thể là ngắn hạn hoặc đầu tư dài hạn. Đầu tư ngắn hạn là việc bạn giao dịch trong thời gian ngắn để kiếm tiền chênh lệch. Với hình thức đầu tư dài hạn, bạn sẽ mua khi giá tốt và đợi đến khi nào giá cao như kỳ vọng thì mới bán đi. Để đầu tư dài hạn, bạn nên tạo ví để lưu trữ Ethereum, sau khi mua Ethereum thì chuyển vào ví.

>>>>> Mua bán Ethereum ETH <<<<<

Hướng dẫn mua và lưu trữ Ethereum

Ethereum có thể được mua và bán theo cách gần giống hệt như Bitcoin, nhưng trước khi bạn mua bất cứ ETH nào, bạn sẽ cần phải thiết lập một ví điện tử mà bạn có thể lưu trữ nó. Tương tự như Bitcoin, có hàng trăm loại ví khác nhau cho phép bạn không chỉ mua bán, giao dịch mà còn có thể lưu trữ được.
Bạn có thể tiến hành mua bán tại các sàn giao dịch tiền điện tử điển hình như Binance. Tương tự như giao dịch chứng khoán, bạn cần phải đến các sàn giao dịch chứng khoán để mua cổ phiểu, bạn cũng sẽ cần đến một sàn giao dịch tiền điện tử để mua Ethereum.
Bạn cần phải khởi tạo tài khoản bằng cách cung cấp các thông tin cá nhân, email, phương thức giao dịch như thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng ( một số sàn giao dịch sẽ yêu cầu thêm các thông tin xác minh như chứng minh thư, hộ chiếu…).
Lưu trữ Ethereum
Sau khi thiết lập tài khoản thành công, bạn có thể tiến hành mua Ethereum. Các thao tác tương tự như khi bạn mua bất cứ món hàng trực tuyến nào khác trên các trang thương mại điện tử.

>>>> Mua Ethereum ETH <<<<<

Chọn số lượng Ethereum bạn muốn mua, phương thức thanh toán và bạn có thể giao dịch. Ngoài tiền tệ, bạn thậm chí có thể mua Ethereum bằng các loại tiền điện tử khác.
Sau khi mua ETH thành công, bạn sẽ cần lưu trữ và bảo vệ ethereum trong ví điện tử của mình. Có một điều may mắn là hầu hết các sàn giao dịch uy tín đều cung cấp ví lưu trữ an toàn cho khách hàng. Tuy nhiên vì các ví điện tử này tồn tại trên môi trường online nên nhiều người vẫn e ngại tài khoản và tiền trong ví vẫn có khả năng bị tấn công và đánh cắp. Chính vì thế, nhiều người lựa chọn lưu trữ ETH trên các thiết bị bên ngoài thay vì internet. Điều này đảm bảo cho  ethereum sẽ không thể bị hack. Các ví điện tử này được gọi là ví lạnh. Nếu bạn muốn sự bảo mật ở mức cao nhất, bạn có thể lựa chọn sử dụng ví lạnh của các thương hiệu uy tín như Trezor hoặc Ledger Nano S.
Còn đối với ví online, một số ví đạt mức an toàn cao được nhiều người sử dụng mà bạn có thể thử đó là MyEtherwallet, Blockchain.com, Remitano.

>>>> Mua Ethereum ETH <<<<<

Tương lai của Ethereum

Rất khó để có thể đưa ra một nhận định chính xác về tương lai của Ethereum. Thị trường tiền điện tử nói chung và Ethereum nói riêng đã có một giai đoạn phát triển khủng khiếp và sau đó là lao dốc không phanh. Ethereum đã đạt đến 1377 USD, tăng gần 10000% vào đầu năm 2018 và chỉ 1,2 tháng sau đó là giá bắt đầu giảm phi mã. Hiện tại ( tháng 5/2019) mức giá chỉ loanh quanh 200 USD.
Nếu chỉ nhìn vào giá của Ethereum thì rất nhiều e ngại được đặt ra liên quan đến tương lai của Ethereum. Vitalik Buterin, nhà sáng lập của Ethereum rất cẩn trọng và khiêm tốn khi đưa ra những nhận định của mình. Trong phỏng vấn gần đây nhất, ông tuyên bố rằng ông giữ quan điểm Ethereum sẽ là nền tảng liên quan đến blockchain hàng đầu, tập trung vào các vấn đề kỹ thuật và cải thiện tính bảo mật trong thời gian tới.

>>>> Đầu tư Ethereum ETH <<<<<

Một số chuyên gia trong lĩnh vực blockchain như Balaji Srinivasan, CEO của 21.co cũng khẳng định niềm tin vững chắc của ông đối với Ethereum trong thời gian từ 5 đến 10 năm tới. Peter Smith, nhà sáng lập của Blockchain đã mô tả các ứng dụng cơ sở hạ tầng của Ethereum rất “hấp dẫn” và đề cập rằng nền tảng này có tác động rất lớn đến các mặt của nền kinh tế.
Hầu hết các quan điểm về tương lai của Ethereum từ các chuyên gia tiền điện tử đều rất tích cực. Ngược lại, nhiều chuyên gia tài chính ngân hàng theo trường phái truyền thống, mặc dù thừa nhận tầm quan trọng của các ứng dụng blockchain thì lại đưa ra dự đoán thị trường tiền điện tử bao gồm Ethereum là bong bóng và sẽ sụp đổ trong thời gian tới.
Rất khó để khẳng định rằng, ai đúng ai sai trong trường hợp này. Điều chúng ta cần làm đó là chờ đợi cơn bão thị trường đi qua. Trong thời gian ngắn, có thể giá của Ethereum vẫn tiếp tục đi xuống. Tuy nhiên, với những tác động tích cực Ethereum mang lại cùng sự nỗ lực của các nhà phát triển và cộng đồng đông đảo nhà đầu tư tiền điện tử, tương lai của Ethereum vẫn còn rất nhiều hứa hẹn.

>>>> Đầu tư Ethereum ETH <<<<<

Có thể bạn quan tâm: