Fintech là gì?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Thời gian gần đây, các cụm từ “fintech”, “công nghệ fintech” xuất hiện rất nhiều trên báo chí hay các bản tin tài chính. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng có thể hiểu rõ về khái niệm fintech là gì, ý nghĩa, cũng như vai trò của fintech đối với ngành tài chính nói riêng và nền kinh tế toàn cầu nói chung. Trong bài viết dưới đây, Chơi Crypto sẽ hỗ trợ bạn tìm hiểu những kiến thức căn bản về fintech, vai trò và những tác động mà nó mang lại.

Giới thiệu chung về Fintech

Fintech là từ viết tắt kết hợp giữa 2 từ tiếng Anh “financial” (tài chính) và “technology” (công nghệ), mô tả việc sử dụng công nghệ để cung cấp các dịch vụ và sản phẩm tài chính đến tay người tiêu dùng. Nó có thể được sử dụng trong lĩnh vực đầu tư, ngân hàng, bảo hiểm hay bất cứ lĩnh vực nào liên quan đến tài chính. Mặc dù “fintech” là từ chỉ mới xuất hiện thời gian gần đây nhưng nó không phải là cái gì đó quá mới. Từ trước đến nay, công nghệ vẫn luôn đóng vai trò quan trọng và giúp thay đổi rất nhiều thứ trong lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của Internet và sự phổ biến của các thiết bị di động như điện thoại thông minh hay máy tính bảng, thời gian gần đây, vai trò của công nghệ trong lĩnh vực tài chính ngày càng trở nên rõ rệt hơn.

Công ty Fintech là gì?

Một công ty fintech là một công ty phát triển các công nghệ và ý tưởng mới để cung cấp một sản phẩm tài chính thay thế cho các sản phẩm hiện có.
Có rất nhiều công ty khởi nghiệp cũng như các công ty tài chính truyền thống đã đầu tư vào Fintech. Một số công ty tích hợp fintech vào các dịch vụ/sản phẩm hiện có của họ, trong khi những công ty khác đầu tư các giải pháp fintech vào các “vườn ươm công nghệ” của công ty. Để dễ phân biệt, các công ty fintech được phân chia thành 2 loại như sau:

  • Loại 1: Các công ty phục vụ đối tượng người tiêu dùng là đối tượng cuối cùng bằng cách cung cấp công cụ công nghệ để hỗ trợ các cá nhân trong lĩnh vực tài chính.
  • Loại 2: Các công ty hỗ trợ công nghệ cho các định chế tài chính

Fintech

Các tác động của công nghệ fintech

Sự xuất hiện của fintech mang lại rất nhiều tác động lên lĩnh vực tài chính nói riêng và toàn bộ nên kinh tế nói chung bao gồm cả những thuận lợi và những rủi ro tiềm ẩn ở thời điểm hiện tại. Cụ thể như sau:

Các thuận lợi:

  • Tốc độ nhanh hơn và tiện lợi hơn: Các sản phẩm fintech có xu hướng được cung cấp trực tuyến nên dễ dàng và nhanh chóng hơn cho các khách hàng trong việc tiếp cận và mua sản phẩm.
  • Có nhiều sự lựa chọn hơn: Người tiêu dùng cũng được hưởng lợi hơn nhờ sự đa dạng của các sản phẩm và dịch vụ vì chúng có thể được mua từ bất cứ đâu mà không cần phải quan tâm đến địa điểm bán hàng gần hay xa.
  • Mức giá rẻ hơn: Các công ty fintech không cần đầu tư tiền cho các cơ sở hạ tầng vật lý như hệ thống chi nhánh hay hệ thống cửa hàng. Nhờ tiết kiệm được những chi phí này, họ sẽ có các mức giá rẻ hơn dành cho các khách hàng.
  • Các sản phẩm cá nhân hóa hơn: Công nghệ cho phép các công ty có thể thu thập và lưu trữ các thông tin về khách hàng một cách thuận tiện nên họ có thể cung cấp cho các khách hàng các dịch vụ hay sản phẩm được cá nhân hóa hơn.

Các rủi ro tiềm ẩn:

  • Các quy định pháp ly chưa rõ ràng: Các công ty fintech vẫn còn mới trong lĩnh vực tài chính và sử dụng các mô hình kinh doanh khác với các nhà cung cấp truyền thống. Hiện tại vẫn chưa có các quy định pháp lý liên quan đến fintech một cách hoàn thiện và đầy đủ. Điều này có thể gây khó khăn cho chính người tiêu dùng nếu như gặp các sự cố phát sinh, các quyền lợi của bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng.
  • Dễ bị đưa ra các quyết định sai lầm: Các sản phẩm tài chính được mua trực tuyến một cách dễ dàng mà không cần gặp người bán có thể khiến cho người tiêu dùng dễ dàng đưa ra các quyết định sai lầm một cách dễ dàng.
  • Các rủi ro công nghệ: Các sản phẩm mua trực tuyến có thể khiến bạn gặp phải các rủi ro liên quan đến công nghệ. Ví dụ như, các dữ liệu cá nhân của bạn có thể bị đánh cắp hoặc bị sử dụng sai mục đích và bạn có thể trở thành nạn nhân bất cứ lúc nào.
  • Cản trở người cao tuổi hoặc những người gặp khó khăn trong việc tiếp cận công nghệ: Mặc dù công nghệ có thể tăng các cơ hổi và khả năng tiếp cận của nhiều người tiêu dùng. Nhiều người e ngại rằng, các công ty fintech sẽ có thể sớm thay thế các ngân hàng hoặc các cửa hàng truyền thống và điều này có thể khiến những người cao tuổi hoặc những người gặp khó khăn trong việc tiếp cận công nghệ sẽ gặp khó khăn trong việc mua bán theo hình thức truyền thống.

Tại sao fintech lại đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực tài chính?

Có thể nói rằng, sự xuất hiện của fintech đã thay đổi mãi mãi cách mà các doanh nghiệp đang vận hành. Người tiêu dùng sẽ không bị phụ thuộc bởi các ngân hàng hoặc các sản phẩm được bán tại địa phương mà họ có thể mua sắm và khám phá bất cứ nơi nào trên thế giới.
Đối với các doanh nghiệp, nhờ có fintech, việc gọi vốn chưa bao giờ dễ dàng hơn thế khi họ có thể dễ dàng tiếp cận và gọi được vốn thành công từ bất cứ nhà đầu tư nào trên khắp thế giới mà không cần phải gặp mặt. Nếu như trước đây, các công ty có thể phải trải qua hàng tháng trời, gặp hàng trăm nhà đầu tư trực tiếp để trình bày và thuyết phục việc đầu tư vốn cho ý tưởng của họ. Điều này mất rất nhiều thời gian cũng như chi phí phải bỏ ra để thực hiện các cuộc gặp. Thì nay, chỉ nhờ có công nghệ, họ có thể dễ dàng tiếp cận tới hàng ngàn nhà đầu tư cùng một lúc một cách dễ dàng mà không cần trực tiếp gặp mặt. Thời gian và chi phí cho việc gọi vốn được rút lại một cách đáng kể.
Việc chuyển tiền qua biên giới giữa cá nhân hay tổ chức cũng trở nên dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí hơn. Rất nhiều doanh nghiệp và cá nhân sử dụng các giao dịch tiền điện tử như bitcoin để chuyển tiền sang các quốc gia khác với mức phí thấp tối thiểu, thời gian nhận tiền nhanh chóng cũng như có thể vượt qua được các vấn đề pháp lý, không chịu sự kiểm soát của chính phủ. Nếu như thực hiện qua các hình thức truyền thống như chuyển khoản ngân hàng thì thời gian chuyển tiền sẽ lâu và mức phí chuyển áp dụng sẽ đáng kể.
Với những tác động lớn như trên, có thể hiểu rõ lý do vì sao công nghệ fintech lại có thể tác động mạnh mẽ, có sức lan tỏa và phát triển nhanh chóng đến vậy.

Dự đoán tương lai của công nghệ fintech

Từ các tác động tích cực của fintech lên các hoạt động tài chính, có thể khẳng định rằng trong vài năm tới, ngành công nghệ fintech được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng một cách rõ rệt. Những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo và xử lý dữ liệu sẽ là bước đệm thúc đẩy sự đổi mới hơn nữa trong lĩnh vực này.
Các doanh nghiệp sẽ bắt buộc phải quan tâm và áp dụng fintech và công việc kinh doanh của mình, nếu như không muốn sớm bị loại khỏi cuộc chơi.
Bên cạnh đó, chính phủ cũng sẽ cần thiết phải đưa ra những quy định và luật quản lý công nghệ fintech để hỗ trợ các công ty fintech, người tiêu dùng cũng như các định chế tài chính có thể đảm bảo quyền lợi cũng như nghĩa vụ của các bên.

Cơ hội nào Fintech mang lại cho các nhà đầu tư

Hầu như khi nói đến Fintech, chúng ta thường chỉ nghĩ tới đây là lĩnh vực dành cho các “các voi” lớn nhưng thực sự nếu nhìn sâu theo một cách tích cực thì chúng ta, những nhà đầu tư cá nhân nhỏ cũng có thể tìm thấy mảnh đất cho riêng mình.
Cụ thể, các start up được đề cập phía trên là đối tượng chúng ta có thể tìm hiểu và đầu tư. Nếu tìm được một start up có ý tưởng hay và có giải pháp công nghệ cho Fintech thì có lẽ chúng ta đừng nên ngần ngại tìm hiểu về nó và cũng có thể bỏ chút vốn đầu tư. Dù biết đối với ICO, phần mạo hiểm là nhiều nhưng nếu không làm thì bạn cũng không thể biết kết quả sẽ ra sao. Chơi Crypto chúc các bạn tìm được cơ hội cho riêng mình trong cơn bão chuyển mình công nghệ này.