Facebook Messenger, WhatsApp, Snapchat,… đã là những ứng dụng nhắn tin quen thuộc với rất nhiều người. Tuy nhiên những năm gần đây một ứng dụng nhắn tin đã và đang nổi lên thu hút rất nhiều người sử dụng với loạt ưu điểm vượt trội – đó là Telegram Messenger. Trong khi Facebook, Snapchat từ chối quảng cáo cho tiền điện tử, Telegram đã nhanh chóng chiếm lĩnh cộng đồng này. Qua bài viết này, hãy cùng BestSpy tìm hiểu “Telegram là gì?” và tại sao nó trở thành ngôi sao trong thế giới blockchain.

Giới thiệu

“Telegram là gì?” là câu hỏi có lẽ nhiều người dùng dù đã quen thuộc với việc sử dụng các ứng dụng nhắn tin phổ biến trên thế giới như Facebook Messenger, WhatsApp, Viber,… nhưng vẫn chưa biết Telegram là gì. Về mức độ phổ biến, có lẽ Telegram chưa bằng các ứng dụng trên, nhưng tốc độ của Telegram đang tăng lên một các đáng kinh ngạc, đặc biệt khi thị trường tiền điện tử bùng nổ, càng nhiều người biết đến Telegram hơn. Telegram là một ứng dụng nhắn tin trực tuyến hoạt động giống như các ứng dụng phổ biến khác như Facebook hay WhatsApp. Nghĩa là người dùng có thể sử dụng Telegram để gửi tin nhắn cho bạn bè khi bạn có kết nối Wifi hoặc sử dụng dữ liệu di động. Telegram được phát triển bởi anh em nhà Durov (Nikolai và Pavel) vào năm 2013. Trước đó, cặp đôi này đã sáng lập trang mạng xã hội nổi tiếng của Nga, VKontakte (VK). Ứng dụng Telegram nhận được nhiều lời khen ngợi về cách tiếp cận riêng tư, an toàn và bảo mật hơn khi gửi tin nhắn. Không giống như WhatsApp – thuộc sở hữu của Facebook, Telegram Messenger được kiểm soát và vận hành bởi một công ty độc lập. Ngày nay, Telegram Messenger khả dụng trên tất cả các hệ điều hành chính, bao gồm Windows, MacOS, Android, iOS và Linux, có cả phiên bản trên nền tảng web và điện thoại. Telegram được tải về và sử dụng hoàn toàn miễn phí cho người dùng.

Tính năng nào của Telegram khiến người dùng yêu thích?

Tại sao ứng dụng Telegram phát triển rất nhanh trong những năm gần đây? Và những tính năng của nó khác biệt gì so với các ứng dụng nhắn tin khác trên thị trường mà khiến người dùng, mà đặc biệt là cộng đồng tiền điện tử yêu thích?

Telegram có độ bảo mật cao

Telegram tự phát triển và xây dựng một giao thức bảo mật mã hóa riêng có tên là MTProto, và một trong những nguyên nhân khiến Telegram có được thành công như ngày hôm nay là nhờ tính bảo mật này. Khi người dùng sử dụng chức năng New Secret Chat (cuộc trò chuyện bí mật), sẽ được ẩn danh hoàn toàn và các cơ quan chính phủ, hacker không thể xâp nhập lấy thông tin cuộc trò chuyện của họ. Telegram - phần mềm giao tiếp bảo mật hàng đầu hiện nay Tiền điện tử vốn có pháp lý bấp bênh tại khá nhiều quốc gia, cho nên quyền riêng tư và chính sách bảo mật khi sử dụng các ứng dụng nhắn tin là rất cần thiết cho hoạt động của cộng đồng này. Thậm chí, tổ chức phiến quân IS từng sử dụng Telegram để liên lạc trong các hoạt động khủng bố của mình.

Lưu trữ máy chủ không giới hạn

Telegram cung cấp không gian lưu trữ không giới hạn. Có nghĩa là tất cả các tin nhắn văn bản, hình ảnh tập tin và tài liệu của bạn sẽ được lưu trên nền tảng Cloud của Telegram. Lưu trữ lâu dài, không lo gián đoạn với Telegram Bạn có thể đăng xuất và đăng nhập vào Telegram nhiều lần từ đồng thời nhiều loại thiết bị mà dữ liệu vẫn được bảo toàn. Bạn không cần phải lo lắng về vấn đề sao lưu và khôi phục và có thể xem các phiên hoạt động của mình đang đăng nhập trên thiết bị nào. Qua đó, bạn có thể tải xuống các tập tin để sử dụng bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào.

Telegram hỗ trợ gửi nhận các tệp lớn

Với hệ thống của Telegram, bạn có thể sử dụng để gửi các tệp có kích thước tối đa 1,5 GB cả trên điện thoại và web. Những tệp đó trở nên khả dụng ngay lập tức trên tất cả các thiết bị của bạn và có thể dễ dàng chia sẻ với người dùng khác. Ngược lại, với hầu hết các ứng dụng khác, dung lượng tệp chia sẻ thường bị giới hạn, thường từ 100MB đến 200MB. Khi muốn chia sẻ tệp lớn hơn, bạn sẽ gặp phải một số hạn chế và gián đoạn việc gửi tệp. Telegram cho phép gửi ảnh và các tệp tin nhanh chóng, chất lượng

Telegram hỗ trợ các nhóm chat lớn

Ứng dụng telegram cho phép mọi người thêm trên 200.000 người dùng vào một nhóm. Trong khi đó, kích thước nhóm tối đa của WhatsApp là 256, so với 200.000 con số 256 quả thực không là gì. Dù rất ít người dùng sẽ cần 200.000 người trong một nhóm chat, nhưng sẽ có rất nhiều tình huống mà bạn cần trên 256 người trong một nhóm chat. Đặc biệt, trong cộng đồng tiền điện tử, rất nhiều người sử dụng Telegram, hầu hết các nhóm tín hiệu, các dự án ICO, các dự án Coin,… đều có channel trên Telegram của riêng mình. Nếu bạn yêu thích đồng tiền điện tử nào đó, bạn có thể tìm thấy một nhóm lớn cùng chung chí hướng trên Telegram. Channel chính thức của một dự án tiền ảo với 15k thành viên

Giao diện Telegram thân thiện, dễ làm quen, dễ sử dụng

Telegram có thể chạy tốt trên mọi hệ điều hành phổ biến nào hiện nay như IOS, Android, mac OS, Windows,… Ở bất kỳ hệ điều hành nào, từ máy tính đến điện thoại, Telegram cũng thực hiện cực tốt khâu phần mềm. Tốc độ khởi động app nhanh, gửi nhận tin nhắn tức thì, chất lượng ảnh rõ nét, file thông tin đính kèm dễ dàng,… Đây đều là những điều Telegram tự hào mang lại trên mọi thiết bị cài đặt. Giao diện thân thiện, dễ dàng sử dụng qua vài nút chạm Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu cao từ phía người dùng, Telegram còn có một bản nâng cấp tối ưu hơn gọi là Telegram X. Bản mới này tăng tốc độ và hoàn thiện hơn giao diện cho app trên máy điện thoại ở hai hệ điều hành phổ biến là Android, iOS. Đồng thời, một phần của Telegram X dùng thử đã được kết hợp vào Telegram trên bản update gần đây giúp mọi khách hàng đều có thể trải nghiệm. Hơn thế, đối với những bạn trẻ thích cập nhật xu hướng thì Telegram sẽ không hề khiến bạn thất vọng với chế độ Dark Mode vừa ấn tượng, vừa đảm bảo an toàn cho mắt khi bạn sử dụng điện thoại di dộng trong điều kiện ban đêm.

Bạn có thể lên lịch gửi tin nhắn

Telegram cho phép người dùng lên lịch tin nhắn trong tương lai. Tính năng này có một số lợi ích thiết thực. Ví dụ: trong những group chat tiền điện tử, admin channel có thể lên lịch để gửi tin nhắn cho người dùng về sự kiện sắp diễn ra của dự án.

Tính năng tùy chỉnh

Telegram cung cấp một số tùy chọn tùy chỉnh vắng mặt cho người dùng, bạn cũng có thể tùy chọn màu chủ đạo cho ứng dụng, cách Telegram mở liên kết, cho phép UI hiển thị hình động hay không, v.v. Telegram cũng có tích hợp chatbot, nơi bạn có thể sử dụng và thậm chí tạo các chatbot để cải thiện trải nghiệm.

Đồng bộ tin nhắn mọi lúc, mọi nơi

Bạn hãy thử làm một phép so sánh nhỏ giữa Telegram cùng một số app chat nhỏ khác, Telegram được đánh giá là mạnh hơn ở chỗ đồng bộ thông tin, tin nhắn của bạn ở mọi thiết bị từ máy tính đến điện thoại, vô cùng linh động để bạn kết nối cùng bạn bè, đồng nghiệp ở mọi lúc.  Giờ đây, bạn đã có thể hóa giải mối lo cuộc trao đổi bị ngắt quãng giữa chừng hay quên đồng bộ tin nhắn khi chuyển giao thiết bị. Đây cũng là lý do thứ yếu khiến cộng đồng tiền điện tử chuộng dùng Telegram để liên lạc với nhau.

Hạn chế chập chờn do đường truyền

Hiện nay, Facebook Messenger được coi là phương tiện kết nối phố biển nhất, nhưng lại nhận được khá nhiều phản hồi không tốt về đường truyền,… dẫn đến nhiều trường hợp bị lỡ các thông tin và đối thoại quan trọng. Cuộc gọi trên Telegram có kết nối, đường truyền ổn định Telegram là ứng dụng hoàn hảo ngay cả trong những ngày cáp đứt. Telegram có nền tảng hạ tầng khá tốt nên gần như không bị ảnh hưởng khi các đường cáp quốc tế bị gián đoạn hoặc có nhưng ít nên không ảnh hưởng tới người dùng nhiều. Thông tin kịp thời và không bị gián đoạn là cực kì quan trọng trong thị trường tiền điện tử, một cú pump hoặc một cú dump có thể chỉ diễn ra trong vài phút.

Không phụ thuộc vào Facebook, hạn chế quảng cáo rác

Facebook đang chi phối khá nhiều hoạt động của người dùng, nhiều người đang cố gắng tìm cách bớt lệ thuộc vào mạng xã hội này. Đặc biệt, thời gian gần đây, Facebook khá nghiêm ngặt trong kiểm duyệt thông tin nick thật – nick ảo, nhiều tài khoản bị kiểm duyệt khóa tạm thời. Người dùng vì thế bị mất liên lạc với bạn bè, đồng nghiệp gây nên gián đoạn thông tin trong công việc, giao tiếp, cuộc sống. Telegram hạn chế tối đa quảng cáo spam Telegram là một nền tảng chat riêng nên không hề bị phụ thuộc bởi bất kỳ mạng xã hội nào. Chính vì thế, Telegram sẽ tránh được tình trạng bị khóa nick, mất liên lạc.  Đặc biệt, Telegram hoạt động độc lập, không hiển thị quảng cáo, tiền duy trì hoạt động của họ đến từ Pavel Durov, một người giàu có đang sống ở Ý. Chính ưu điểm này sẽ giúp người dùng bớt cảm thấy khó chịu khi quảng cáo hiếm khi xuất hiện trên nền tảng này. Điều này được đánh giá là một bước tiến vượt trội của ứng dụng khi đặt cạnh Facebook Messenger.

Khả năng tìm kiếm ấn tượng

Hạn chế của rất nhiều ứng dụng nhắn tin là khả năng tìm kiếm, tuy nhiên, Telegram lại làm rất tốt tính năng này. Chỉ với một keyword tìm kiếm đơn giản, bạn có thể dễ dàng tìm được tin nhắn mong muốn trong một khoảng thời gian cực ngắn.

Thêm sticker, hình động

Rất nhiều người thích những sticker, hình động dễ thương trên ảnh trong khi chat. Telegram cho phép bạn thực hiện tính năng nay giống như các ứng dụng khác như Snapchat, Viber,..

Miễn phí 100%

Mặc dù sở hữu loạt ưu điểm vượt trội kể trên, nhưng Telegram hoàn toàn miễn phí trên cả điện thoại và máy tính. Pavel Durov, người chia sẻ cùng với đội ngũ phát triển ứng dụng Telegram đã cung cấp một khoản tiền lớn để app ngày càng được cải tiến. Pavel Durov từng tuyên bố: “Nếu Telegram hết tiền, chúng tôi sẽ đưa ra các lựa chọn mua thêm và những tính năng đó chỉ là chức năng nâng cao. Mục tiêu là kiếm đủ tiền để hỗ trợ hạ tầng và trả lương cho lập trình viên. Nhưng lợi nhuận sẽ không bao giờ là mục tiêu cuối cùng của Telegram.”

Hướng dẫn đăng ký tài khoản và cài đặt ứng dụng Telegram

Phần tiếp theo, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn đăng ký, cài đặt Telegram một cách đơn giản và nhanh chóng. Bước 1: Để cài đặt Telegram trên điện thoại, bạn có thể truy cập để tải ứng dụng Telegram miễn phí (tương thích với phiên bản Android 4.1 và phiên bản iOS 6.0 trở lên). Telegram trên máy tính bao gồm phiên bản cho cả trên Windows lẫn trên MacOS. Bước 2: Nhấp vào “Start Messaging” từ giao diện đầu tiên để đăng ký Telegram. Nhập số điện thoại của bạn vào hộp thoại, ngay sau đó, mã xác nhận sẽ được gửi về số điện thoại bạn đăng ký. Đăng ký Telegram Bước 3: Trả lời cuộc gọi xác nhận từ Telegram. Sau khoảng 2 phút, Telegram sẽ gửi mã code gồm 5 ký tự số để xác nhận ứng dụng, quá trình kích hoạt số điện thoại sẽ được thực hiện tự động. Bước 4: Điền tên hiển thị cá nhân của bạn. Chọn ô tích góc trên bên phải để hoàn thành quá trình xác nhận. Đăng ký tên tài khoản Telegram Bước 5: Telegram sẽ hỏi quyền truy cập danh bạ của bạn điện thoại để quét. Sau khi được cấp quyền truy cập và quét, ở Menu bên trái góc trên Bạn nhấn vào nút Menu ở góc trên bên trái, chọn “Contacts” để xem danh sách những người cùng sử dụng ứng dụng Telegram khác có trong danh bạ. Đồng thời, để mời bạn bè cùng sử dụng ứng dụng Telegram, bạn  nhấn chọn “Invite Friends” . Danh bạ TelegramBước 6:  Để bắt đầu trò chuyện, trên điện thoại của bạn, hãy bấm vào tên của họ có trên danh bạ, sau đó, bạn có thể nhắn tin, gọi, gửi hình ảnh hay video.

Lời kết

Còn rất nhiều tính năng phụ khác của Telegram mà trong khuôn khổ bài viết BestSpy không thể liệt kê ra hết được. Hi vọng các bạn đã phần nào hiểu được Telegram là gì và các ưu điểm khiến Telegram phát triển nhanh như vậy , đặc biệt là trong cộng đồng Crypto. Nếu bạn là một tín đồ của blockchain và tiền điện tử, gần như chắc chắn bạn phải biết “Telegram là gì?”. Hãy thử sử dụng, trải nghiệm Telegram và chia sẻ ý kiến của bạn bằng cách để lại bình luận dưới đây.

Có thể bạn quan tâm: