Tiền số hoá Libra – Khi mạng xã hội trở thành ngân hàng trung ương

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Sự kiện Facebook đang lên kế hoạch phát hành loại tiền điện tử với tên gọi Libra vào năm 2020 đang làm chao đảo giới tài chính trong thời gian gần đây. Với việc nếu đồng tiền này được chấp thuận sử dụng cho hàng tỷ người dùng Facebook, Libra sẽ tạo nên một lịch sử mới cho tiền tệ trên toàn thế giới. Chính vì thế, rất nhiều người e ngại rằng Libra sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị của các đồng tiền fiat, tạo ra những bất ổn về mặt tài chính, chính trị trên toàn thế giới.
Tiền số hoá Libra của Facebook
Về phía Facebook, người phát ngôn của công ty này cho biết, mục tiêu ra đời của Libra là nhằm giúp thực hiện các giao dịch thanh toán một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn nhưng hướng tới việc trở thành một đồng stablecoin có giá trị ổn định lâu dài, không tạo ra các biến động giá mạnh như các đồng tiền kỹ thuật số khác. Như vậy sẽ không có hiện tượng tăng hay giảm giá đột ngột như Bitcoin, Ethereum… hay các đồng tiền số hiện tại.
Đối với những e ngại đến từ các chính trị gia liên quan đến việc bảo mật thông tin riêng tư của người dùng hay hành vi rửa tiền… nhất là thời gian gần đây Facebook đang bị cáo buộc có động thái tiết lộ thông tin người dùng. Facebook cho biết, họ sẽ không độc quyền quản lý Libra mà đồng tiền ảo này trực thuộc hiệp hội Libra Association, là đơn vị phi lợi nhuận với sự tham gia của gần 30 công ty tên tuổi khác như Uber, Lyft, Spotify, Vodafone… Facebook chỉ là một đại diện thành viên trong hiệp hội.
Ngoài ra, nhằm ổn định giá trị của Libra, Libra Association sẽ duy trì một rổ tiên tệ định giá bao gồm các loại tiền USD, Euro, bảng Anh, France Thụy Sĩ, Yên Nhật, trong đó USD chiếm hơn 50%. Điều này giúp đảm bảo giá trị của Libra bằng tài sản vật chất hiện hữu thay vì chỉ là thuật toán đơn thuần như Bitcoin.
Tuy nhiên, có một điều hoàn toàn lưu ý ở đây khi Libra được chấp thuận, đồng tiền điện tử này sẽ không chịu ảnh hưởng của các chính sách tiền tệ từ bất cứ ngân hàng trung ương của quốc gia nào mà nó sẽ hoạt động một cách động lập dựa trên quan hệ cung cầu. Chính vì thế, Libra có thể được xem là một ngân hàng trung ương Libra hoàn toàn độc lập tuy nhiên ngân hàng này được quản lý bởi tư nhân.
Sự xuất hiện của Libra như một cú đánh thức tỉnh đối với các ngân hàng trung ương trên toàn cầu. Trước Libra, đã có những ứng dụng thanh toán kỹ thuật số thành công như Swish ở Thụy Điển và Alypay ở Trung Quốc cho phép việc chuyển tiền giữa các ngân hàng thương mại sử dụng các loại tiền tệ hiện có được hỗ trợ đầu cuối bởi các ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, Libra chính là một loại tiền tệ riêng biệt. Bất cứ tổ chức nào vận hành Libra sẽ là một ngân hàng trung ương tư nhân của riêng mình. Đối với các ngân hàng lớn vận hành các tiền tệ quan trọng có hệ thống như đồng đô la và euro, Libra có thể can thiệp vào khả năng thanh khoản khi thị trường gặp áp lực và thị trường tiền tệ có thể sẽ xảy ra nguy cơ bị quản lý bởi đơn vị tư nhân.
Bên cạnh nhưng lợi ích to lớn trong giao dịch mà Libra có thể tạo ra, vẫn còn đó những vấn đề gây tranh cãi liên quan đến những mặt tiêu cực mà đồng tiền tư nhân mang lại.
Việc Libra có được chấp thuận hay không vẫn là một câu hỏi lớn chưa có lời giải đáp. Tuy nhiên, một số ngân hàng trung ương đã bắt đầu thay đổi suy nghĩ về cách vận hành tiền tệ hiện tại và có những động thái chuẩn bị cho việc tạo ra các loại tiền kỹ thuật số riêng của ngân hàng, hoạt động công khai cho phép các công ty công nghệ có thể đổi mới mà vẫn có sự quản lý của nhà nước. Điều này sẽ hạn chế sự tham gia của các tổ chức tư nhân có thể vì quyền lợi riêng mà gây ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm: